Nhân bất vị kỉ, thiên tru địa diệt

Dù không là người học tiếng Trung giỏi, nhưng tôi luôn luôn có những mong muốn khao khát tìm hiểu về nền văn hóa cũng như thứ ngôn ngữ giàu hình ảnh và thanh điệu này. Đặc biệt, là những câu nói của những bậc hiền triết ngày xưa. Nó không chỉ hay bởi giàu ý nghĩa, đẹp về ngôn từ mà còn cho ta những bài học đáng quý về cuộc đời .

Nhân bất vị kỉ, thiên tru địa diệt.

Tạm dịch là: người không vì mình trời tru đất diệt.

Nghĩa hiểu theo đơn giản là : làm người, sống trên đời, nếu không lo lắng cho bản thân mình thì tự diệt chính con đường sống của bản thân. Giống như việc không ăn không uống sẽ tự hại chết mình.Cổ nhân có câu “Nhân bất vị kỷ, thiên tru địa diệt”. Vậy là từ thời quá xưa không biết tự bao giờ con người ta đã đề cao chủ nghĩa cá nhân. Con người làm gì cũng phải có lợi cho cá nhân mình. Điều nay không cần dạy nhiều thế hệ chúng ta cũng đã hoàn thành được quá xuất sắc. Chúng ta thích ăn ngon, mặc đẹp, dùng đồ xịn. Chúng ta thích được yêu mến, được cung phụng, được “có tiếng”. Chúng ta dành rất nhiều thời gian cho những thú vui sở thích cá nhân, để được hiểu mình hơn. Đó mới chỉ là những ham muốn tự nhiên dễ hiểu xuất phát từ mỗi cá nhân cũng chẳng có gì khác từ xưa đến nay.

Hinh 1- ThienDiaNhan

Nhưng đã bao giờ bạn hiểu rộng ra được rằng, việc cố gắng làm vì bản thân mình thay vì tất cả những người như mình mang lại cho ta cảm giác rất khác. Đó là được sống trong một khu rừng và làm chủ được tất cả những gì đang diễn ra, chan hòa với mọi vật, luôn làm nhưng gì mình thích nhưng là làm với những người cũng thích giống mình? Có vẻ thật là khó. Nhưng không hẳn vậy.

Bài toán đặt lợi ích của cái gì lên cái gì thường làm đau đầu tất cả mọi người. Bởi bạn cứ thử suy nghĩ về những điều không tưởng, khi gặp 1 tai họa ập đến, thì bạn sẽ cứu ai trước tiên, mình hay bạn bè, hay đồng đội. Điều này còn liên quan rất nhiều đến những lý tưởng, đạo đức và tình cảm con người…

Nhưng có 1 điều mà những người học tiếng Trung hay không đều có thể chắc chắn rằng: nếu không đảm bảo lợi ích cho cả bản thân và xã hội, thì mọi thứ không thể phát triển hơn lên được, lợi ích sẽ chẳng chạy vào được bên trũng hay bên cao. Đó đều là những bài học ta cẩn phải suy nghĩ. Người Trung Quốc và những gì họ để lại cho con cháu luôn là sự đúc kết tuyệt vời từ rất nhiều yếu tố: kinh nghiệm, tài giỏi, thông minh, sáng tạo và nét đẹp trong tâm hồn.

Tiengtrung.vn

CS1 :Số 10 – Ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội

CS2:Số 25 Ngõ 68 Cầu giấy ( Tầng 4 )

ĐT : 09.8595.8595 – 09. 4400. 4400 – 09.6585.6585

KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE :

khoa hoc tieng trung online

KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG TẠI HÀ NỘI :

lớp học tiếng trung giao tiếp

hoc tieng trung tren google:

  • người không vì mình trời chu đất diệt
  • nhân bất vị kỷ
  • sống không vì mình trời chu đất diệt
  • ý nghĩa của câu thiên nhân vị kỷ thiên địa bất dung
  • người không vì mình trời chu đất diệt tiếng hán
  • người không vì mình trời tru đất diệt là gì
  • sống không vì mình trời tru đất diệt
  • Mình không vì mình trời tru đất diệt là gì
  • nhan bat vy ky nghia l
  • la bat vi
san go cong nghiep là lựa chọn hàng đầu cho tất cả các gia đình muốn có được sàn gỗ giá rẻ đẹp hãy liên hệ ngay  để tư vấn mua sàn gỗ công nghiệp Thụy Sĩ